Hiển thị tất cả 12 kết quả

Máy Ozone công nghiệp RAMA được sản xuất trên nền tảng công nghệ Plasma, tách lọc bằng hạt Zeolit, công suất từ 0.1kg đến 25kg/h, nồng độ ozone tiêu chuẩn 85g/m3, thường được sử dụng trong xử lý nước công nghiệp, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt, nước cấp, nước đóng chai, khử độc diệt khuẩn thực phẩm, khử trùng không khí, xử lý khí thải công nghiệp. OZONE GENERATOR RAMA là sự kết hợp giữa giải pháp xử lý và máy ozone chất lượng tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu, chứng nhận đo kiểm của các đơn vị uy tín như SGS Việt Nam, Vinacontrol CE.


DỰ ÁN LẮP ĐẶT MÁY OZONE CÔNG NGHIỆP RAMA

NGUYÊN LÝ & ỨNG DỤNG MÁY OZONE CÔNG NGHIỆP RAMA

Máy tạo khí ozone công nghiệp cấu tạo thành từ 2 thành phần chính bao gồm bộ cấp khí oxy & bộ tạo ozone. Nguyên lý có bản của công nghệ tạo ra khí ozone dựa theo nguyên lý tự nhiên (tạo O3 bằng tia lửa điện), trong đó thành phần nguyên liệu chính sử dụng khí oxy có trong tự nhiên (chiếm 20.9%), sau đó khí Oxy O2 được dẫn qua buồng phóng được cấp điện áp cao. Các phân tử Oxy bị bắn phá chuyển thành các nguyên tử O tự do & nhanh chóng kết hợp với phân tử Oxy tạo thành phân tử Ozone (O3). Tất cả quá trình diễn ra chưa tới 1 giây ngay tại buồng phóng đặt bên trong máy.

Sự khác biệt máy tạo ozone công nghiệp & máy tạo ozone dân dụng

Từ thiết kế máy ozone cho tới linh kiện ozone sử dụng trong các máy tạo ozone công nghiệp RAMA đều được tính toán khoa học theo tiêu chuẩn "MỘT SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP", đáp ứng nhu cầu sử dụng, ứng dụng ozone trong ngành công nghiệp xử lý nước, thực phẩm & khí thải. Các tiêu chí lựa chọn máy tạo khí ozone RAMA chuyên dụng cũng là điểm khác biệt so với máy ozone dân dụng.

  • Sản lượng khí ozone (g/h) lớn, nồng độ ozone ổn đinh. Để một máy tạo ozone đạt được 2 tiêu chí quan trọng này, máy ozone RAMA đã sử dụng thiết kế máy thoáng, có cửa trao đổi không khí môi trường, kết hợp với công nghệ làm mát bằng phương pháp vật lý gồm quạt làm mát, tản nhiệt nhôm & công nghệ làm mát trực tiếp cho buồng phóng Ozone bằng nước cấp tuần hoàn.
  • Linh kiện & tuổi thọ linh kiện máy RAMA đảm bảo chịu được áp lực trong hoạt động liên tục của ngành công nghiệp.  Một số lĩnh vực xử lý sử dụng công nghệ ozone như xử lý nước cấp sinh hoạt khu đô thị hoặc sục rửa thực phẩm, xử lý khí thải cần sử dụng máy ozone liên tục, có thể 24/24. Vì vậy, linh kiện sử dụng trong máy ozone cần có tuổi thọ cao, tản nhiệt tốt, có thể hoạt động liên tục. Linh kiện RAMA đảm bảo đầy đủ tiêu chí, trong đó buồng phóng ozone RAMA trên 100.000 giờ hoạt động.
  • Bộ cấp & làm giàu khí oxy tiêu chuẩn tương đương máy oxy công nghiệp sử dụng trong y tế. Máy RAMA cung cấp nguồn nguyên liệu khí oxy ổn định cho buồng phóng ozone bằng hệ thống tách lọc bằng hạt Zeolit, làm giàu oxy, tăng nồng độ oxy từ 20.9% lên 80 - trên 90% (đáp ứng tiêu chuẩn máy oxy dùng trong lĩnh vực y tế).
  • Đo kiểm & chứng nhận chất lượng RAMA & đơn vị đo kiểm uy tín tại Việt Nam. 100% máy ozone RAMA có giấy chứng nhận chất lượng đạt chuẩn khi xuất xưởng, theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, yêu cầu khách hàng về sản lượng, nồng độ ozone. Ngoài ra, RAMA Việt Nam kết hợp với các đơn vị đo kiểm bên thứ 3 để chứng nhận chất lượng máy ozone khi cấp cho các dự án.

Máy Ozone khi tích hợp vào hệ thống rất dễ dàng

Mô hình ứng dụng Ozone trong xử lý nước sạch công nghiệp

Mặc dù tích hợp máy ozone công nghiệp vào hệ thống xử lý nước, khí thải hoặc hệ thống băng chuyền sục rửa thực phẩm không phải là vấn đề khó. Tuy nhiên, kết hợp đúng cách, sử dụng đúng máy là phần quan trọng quyết định đến thành công của một hệ thống xử lý bằng công nghệ ozone

  • Tích hợp thiết bị ozone đúng cách. Mỗi hệ thống xử lý luôn có cách tích hợp chuẩn, đảm bảo hệ thống vận hành trơn chu, tiết kiệm năng lượng điện, & tận dụng tối đa khí ozone khi tạo ra.
  • Sử dụng máy đúng công suất, sản lượng & nồng độ ozone. Máy ozone sản lượng cao có giá bán cao hơn, công suất tiêu thụ điện năng cao. Vì vậy, phải sử dụng đúng sản lượng ozone tránh lãng phí & giảm chi phí tối đa trong vận hành.
  • Hiểu về Ozone & kinh nghiệm sử dụng máy ozone. Ozone là gì, đặc tính hóa lý ozone cần hiểu rõ để sử dụng đúng cách, ngăn chặn rủi ro không cần thiết.

Ozone & kiểm soát ozone khi sử dụng thay thế nhóm hóa chất Halogen như Clo

Có thể kiểm soát nồng độ ozone trong nước, trong không khí không ? RAMA khẳng định nồng độ ozone tồn dư hay tồn tại trong nước đều đo đạt chính xác bằng các thiết bị đo nồng độ ozone, thiết bị điều khiển máy ozone tự động, các thiết bị đo nống độ Ozone hoặc chỉ số oxy hóa ORP trong nước đều có thể sử dụng kiểm soát nồng độ ozone khi ứng dụng thực tế.

Công nghệ Ozong có thể thay thế hoàn toàn nhóm halogen trong quá trình oxy hóa hoặc ngành thực phẩm

Ozone có hiệu điện thế cao hơn hẳn so với clo, khả năng phản ứng phân hủy vi khuẩn trong nước nhanh hơn 3000 lần so với clo. Ozone không tạo ra các phụ phẩm khử trùng như hợp chất THMs (nhóm hợp chất clo) gây ung thư trong nước, Ozone đáp ứng mọi tiêu chuẩn trong ngành sản xuất thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, HACCP, ISO 22000, hóa chất tồn dư trong thực phẩm theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu.

Một số câu hỏi về Ozone & máy tạo khí Ozone công nghiệp

Ozone là gì?

Ozone là một phân tử bao gồm ba nguyên tử oxy, có công thức hóa học là O3.Ở điều kiện bình thường, ozone nguyên chất là chất khí màu xanh, có mùi hắc, có thể hóa lỏng. Các phân tử ozone rất không ổn định và có thời gian bán rã ngắn. Nó nhanh chóng phân rã và tái tạo nên oxy theo phản ứng hóa học 2O3 ⇋ 3O2

Trong tự nhiên Ozone được sản xuất bởi một số phản ứng hóa học. Ví dụ quen thuộc nhất của khoa học là tầng ozone, nơi mà ozone được sản xuất từ tia cực tím UV. Ozone cũng được sản xuất khu vực thác nước hoặc dễ dàng nhận thấy sau giông bão. Ozone được hình thành do sự kết hợp giữa phân tử oxy với nguyên tử oxy tự do dưới tác dụng của sấm sét (phóng điện trong không khí). Máy phát ozone công nghiệp ngày nay được sản xuất ozone với điện áp cực cao hoặc với tia cực tím.

Nguyên lý hoạt động của ozone

Ozone hoạt động theo các nguyên tắc của quá trình oxy hóa khử. Ozone có thể oxy hóa tất cả các loại vật liệu,mùi và vi sinh vật như virus, nấm mốc và vi khuẩn. Ozone có khả năng oxy hóa nhanh các ion : Fe2+, Mn2+, NO2-, H2S, CO, Chloramines, các kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ dạng hơi …. Với các hợp chất hữu cơ ozone oxy hóa trực tiếp các mối liên kết đôi C=C. Sản phẩm của quá trình ozone hóa thường là các hợp chất giàu oxy và giảm khối lượng phân tử các hóa chất. Ozone được dụng trong các nhà máy xử lý nước thải và nước uống với mục đích khử trùng.

Tuy nhiên ngày nay ozone được sử dụng ngày càng nhiều trong các ngành công nghiệp. Như khử trùng nước thải ngành công nghiệp giấy và dệt, nước thải in và nhuộm, nước thải tại các nhà máy sản xuất hoặc sử dụng trong xử lý nước bể bơi, làm sạch nước trước khi đưa vào ao nuôi thủy sản, ứng dụng trong khử trùng khử độc thực phẩm, chăn nuôi quy mô lớn,... Lợi ích chính của ozone là  nó chỉ oxy hóa các chất ô nhiễm và không để lại các dư lượng kèm theo. Ozone nồng độ cao có mùi tanh đặc trưng và nó không ảnh hưởng tới con người ở nồng độ thấp, điều này làm cho ozone trở nên an toàn khi sử dụng.

Ozone được sản xuất như thế nào?

Ozone có thể được sản xuất theo cách nhân tạo và cùng một nguyên tắc như nó xảy ra trong tự nhiên. Có nghĩa là do tia cực tím (lớp ozone) hoặc qua phóng điện corona (điện áp cao, giông). Trong cả hai phương pháp này, kết nối giữa các phân tử oxy sẽ bị được phá vỡ. Do đó các gốc oxy được sản xuất liên kết với các phân tử oxy để tạo thành O3 (ozone).

Đối với sản xuất ozone ngày nay, phóng điện corona được sử dụng nhiều hơn vì những lợi thế lớn của phương pháp này. Ưu điểm là chi phí thấp hơn và độ bền cao hơn của hệ thống. Khí đầu vào có thể là oxy trong không khí hoặc oxy tinh khiết. Oxy tinh khiết được sản xuất từ máy làm giàu oxy và được sử dụng cho máy ozone nồng độ cao.

Thời gian bán rã của ozone như thế nào ?

Để làm sạch nước và không khí ozone cần được sản xuất tại chỗ bởi vì thời gian bán rã của nó ngắn. Thời gian bán rã của ozone trong nước là khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng, có nghĩa là mỗi nửa giờ nồng độ ozone sẽ được giảm đến một nửa nồng độ ban đầu của nó. Ví dụ, khi bạn có 12g/l, nồng độ giảm mỗi 30 phút như sau: 12; 6; 3;…

Trong thực tế, thời gian bán rã ngắn hơn vì có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sư bán rã của ozone. Yếu tố nhiệt độ, pH, nồng độ và loại chất tan. Bởi vì ozone phản ứng với tất cả các loại vật liệu, nồng độ ozone sẽ giảm nhanh chóng. Khi hầu hết các thành phần bị oxy hóa, ozone dư sẽ vẫn còn và nồng độ ozone sẽ giảm chậm lại.

Ozone có độc hại không?

Ở nồng độ cao ozone có hại cho sức khỏe con người sau khi hít phải. Một số cơ quan như: Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp của Mỹ (US OSHA) đã quy định giới hạn nồng độ và thời gian cho nhân viên làm việc trong môi trường tiếp xúc với ozone được liệt kê dưới đây:

  • 0,2 ppm không quá 2 giờ tiếp xúc
  • 0,3 ppm trong 15 phút thời gian
  • 0,1 ppm trong 8 giờ mỗi ngày làm công việc nhẹ
  • 08 ppm trong 8 giờ mỗi ngày tiếp xúc làm việc vừa phải
  • 05 ppm trong 8 giờ mỗi ngày tiếp xúc làm việc nặng

Nồng độ đề cập ở trên là cao hơn nhiều so với ngưỡng mùi ozone có thể ngửi thấy được, do đó nồng độ quan trọng này sẽ được phát hiện một cách nhanh chóng, giúp người dùng tránh được những tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Một số triệu chứng ảnh hưởng của ozone bao gồm đau đầu, chóng mặt, cảm giác nóng trong mắt, cổ họng và ho. Ở những nơi làm việc với ozone nồng độ cao, sử dụng thiết bị khử ozone dư là thực sự cần thiết. Ozone dư có thể được phá hủy đơn giản bằng nhiệt trên 300 độ C.

Tuy nhiên, trên thực tế, ozone chất khí dễ dàng phân hủy nên khi sử dụng công nghệ ozone để làm sạch nước, không khí đúng cách, chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến con người. Nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Singapore,… đã áp dụng công nghệ này trong việc sản xuất nước đóng chai và xử lý chất thải từ nhiều năm trước đây bằng việc sử dụng máy tạo ozone công nghiệp.

Làm thế nào để xác định được nồng độ ozone trong nước & khí

Có rất nhiều dụng cụ đo có sẵn để đo ozone trong nước và không khí. Các dụng cụ đo trên nguyên tắc khác nhau và có thể đo nồng độ tính bằng PPM (một phần triệu – mg/l), PPB (một phần tỷ). Các công cụ có thể được sử dụng để giám sát và kiểm soát các máy sục ozone, nồng độ khí ozone trong không khí.

Công nghệ ozone khác với các phương pháp khác như thế nào?

Ozone được đánh giá là chất làm sạch thân thiện, an toàn hơn các phương pháp hóa học khác vì chúng tiêu diệt vi sinh vật ngay lập tức và hiệu quả mà không để lại dư lượng có hại trong thực phẩm hoặc nước uống được khử trùng. Ngoài ra, ozone sản sinh tự nhiên, không cần cấp nguyên liệu hóa chất đầu vào, là giải pháp làm sạch mang tính hiệu quả kinh tế lâu dài do chi phí vận hành thấp.

Công nghệ Ozone có hiệu quả tốt nhất trong lĩnh vực nào?

Trong số các ứng dụng của ozone được xử dụng phổ biến trong các nền tảng công nghệ xử lý môi trường, trong đó ozone đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực xử lý nước uống, khử trùng dụng cụ và thiết bị y tế, khử trùng rau quả, khử độc thực phẩm, loại bỏ mùi cả trong nước, không khí & xử lý khí thải công nghiệp.

Có thể kết hợp sử dụng ozone với hệ thống lọc carbon hay không?

Hệ thống lọc carbon giúp loại bỏ các hạt lớn như chì, đồng và các kim loại nặng khỏi nước bị ô nhiễm. Khi kết hợp hệ thống này với công nghệ ozone, chúng sẽ mang đến nguồn nước chất lượng hơn. Tương tự, Ozone có thể kết hợp với hệ thống hấp phụ bằng than hoạt tính như tháp hấp phụ than hoạt tính để loại bỏ chất độc hại còn tồn dư sau xử lý bằng công nghệ ozone hoặc hấp phụ ozone dư khi xử lý khí thải

Hệ thống xử lý ozone khác với các phương pháp khác như thế nào?

Công nghệ Ozone được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất trong việc diệt khuẩn và khử trùng so với các phương pháp thẩm thấu ngược, tia cực tím và lọc thường. Hệ thống xử lý bằng công nghệ ozone cũng đơn giản hơn nhiều so với các phương pháp khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ này cũng có thể linh hoạt trong nhiều môi trường, và mục đích khác nhau.

Ozone xử lý nước bể bơi có ưu điểm gì?
  • Ozone có khả năng oxy hóa mạnh, có tác dụng đáng kể trong việc khử trùng và tiêu diệt virus, ngăn ngừa sự lây lan bệnh truyền nhiễm một cách hiệu quả.
  • Là một chất diệt khuẩn thân thiện với môi trường. Không cần cấp hóa chất đầu vào đồng thời không để lại tồn dư hóa chất độc hại. Với cấu trúc không bền, ozone nhanh chóng phân rã và tái tạo nên oxy tinh khiết.

Đặc điểm chính của ozone trong khử trùng bể bơi

  • Liều lượng ozone là 0,8-1,0 mg/L
  • Lựa chọn công suất phù hợp với thể tích, đảm bảo thời gian phản ứng của ozone và nước không dưới 2 phút.
  • Nồng độ nước ozone hóa (ozone hòa tan trong nước) nên dưới 0,4 mg/l (ppm)
  • Trước khi khử trùng nước, nên sử dụng than hoạt tính để loại bỏ lượng ozone dư.

Công thức tính toán lượng ozone cần thiết cho 1 bể bơi

Công suất máy ozone = Thể tích hồ bơi x số lần xử lý nước trong ngày x 1.1 / 24 giờ

Ví dụ: Hồ bơi có chiều dài 25m, chiều rộng 12,5m, chiều cao 1,7m, mỗi ngày xử lý 6 lần

Liều lượng ozone cần thiết = 25 x 12,5 x 1,7 x 6 x 1,1 / 24 = 146,1 m3/h

Có thể chọn máy ozone đạt công suất 150g/h.

Ngoài ra, cần lưu ý đến hệ thống trộn, vì khả năng hòa tan của ozone vào nước có ảnh hưởng quan trọng đến hiệu suất xử lý của toàn hệ thống.

Có nên khử trùng nước bằng máy tạo khí ozone?

Hiện nay công nghệ xử lý nước được dùng khá phổ biến là Clo. Clo được biết đến là một chất có tính oxy hóa mạnh nên chúng có khả năng tẩy trắng và khử trùng, loại vi khuẩn, virus gây hại, đảm bảo một sức khỏe tốt cho người dùng. Đặc biệt, người dùng thường sử dụng Clo với số lượng lớn hơn để đảm bảo rằng các chất gây hại có trong nước sẽ không thể quay trở lại. Tuy nhiên Clo cũng chính là tác nhân gây bệnh, người dùng có thể gặp phải các vấn đề như nghẹt mũi, ho, khó thở, đau ngực, phù phổi (nếu hít mùi Clo) hay đau bụng, tiêu chảy, tăng cao nguy cơ bị ung thư bàng quang, ung thư trực tràng, dị tật ở thai nhi, xảy thai, … (nếu sử dụng nước có hàm lượng Clo lớn).

Trong khi đó, xử lý nước bằng máy tạo ozone không để lại tồn dư hóa chất độc hại, không gây kích ứng da, mắt mũi hay các hệ lụy tiêu cực liên quan đến vấn đề sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những lợi ích khi sử dụng máy Ozone khử trùng nước là gì?

Vì khí ozone được sản xuất và sử dụng ngay tại chỗ vì vậy ozone có nhiều lợi ích như sau:

  • Ozone là một trong số những chất khử trùng và oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên: So với clo, ozone được đánh giá là chất có khả năng khử trùng mạnh hơn đến 300 lần, có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm, mầm bệnh, các chất vô cơ tồn tại trong môi trường. Công dụng này đã được EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) chấp thuận và liệt kê vào một trong ba nhóm thuốc kháng khuẩn, sử dụng cho y tế công cộng.
  • Ozone có khả năng phá huỷ các vi sinh vật có khả năng phục hồi: Trong tự nhiên có các loại vi sinh vật mà clo không thể tiêu diệt như Cryptosporidium parvum và Giardia. Nhưng với ozone, các loại vi sinh này sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Không những thế, những mầm bệnh gây hại khác như E.coli, Salmonella, Listeria, và Pseudomonas cũng bị ozone loại bỏ một cách nhanh chóng.
  • Ozone an toàn và không gây tác dụng phụ: Ozone chỉ gây tác hại cho con người khi chúng vượt quá mức quy định hoặc con người hít trực tiếp. Trong điều kiện tiêu chuẩn cho phép, chúng an toàn và không gây ảnh hưởng xấu cho con người, vật nuôi hoặc bất kỳ thiết bị nào trong gia đình. Khác với clo, ozone không gây kích ứng da, tóc, móng, mắt, làm hỏng đồ bơi hoặc bất kỳ thiết bị nào tồn tại trong nước và trong môi trường.
  • Ozone mang đến lợi ích kinh tế cao: Tuổi thọ của máy tạo ozone cao, đồng thời chi phí vận hành thấp, không cần cấp hóa chất đầu vào, giảm thiểu các loại phụ phí.
Ozone được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm đồ uống như thế nào?

Ozone đã được sử dụng ở các nước phát triển hơn 100 năm trước, sử dụng như một chất bảo quản cho thực phẩm và thanh lọc không khí, kiểm soát mùi trong ngành sản xuất bia và và trị liệu y tế. Ozone có khả năng tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn tảo và màng sinh học nhanh chóng mà không dư lượng độc hại, khiến Ozone trở thành lựa chọn lý tưởng cho ngành thực phẩm và đồ uống trực tiếp.

Ngoài ra Ozone là một chất khử trùng mạnh vì vậy ozone được sử dụng để vệ sinh thực phẩm trong phòng bảo quản và trong quá trình vận chuyển để ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc và nấm men trên bề mặt thực phẩm và kiểm soát côn trùng.

Ozone cũng thường được sử dụng trong khử trùng nước uống đóng chai. Ozone  hòa tan trong nước tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn, vi sinh vật thông qua quá trình oxy hóa màng tế bào của chúng. Ozone có một đặc tính duy nhất là tự động phân hủy và sẽ không để lại dư lượng độc hại. Tính năng này mang lại cho các nhà máy đóng chai cơ hội khử trùng nước uống và kéo dài thời hạn sử dụng mà không cần thêm hóa chất vào nước xử lý.