Máy Ozone công nghiệp được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất thực phẩm từ chăn nuôi tới chế biến

Ozone đã được phê chuẩn bởi USDA Organic vào năm 2000, được FDA công nhận là chất khử trùng thực phẩm hiệu quả, an toàn vào năm 2001. Những phê chuẩn này đã giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm có thể ứng dụng ozone trong nhà máy của mình, mang đến hiệu quả cao trong việc khử độc thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngày nay, công nghệ ozone đang dần thay thế các phương pháp khử trùng thông thường như: Hoá chất halogen, hơi nước, … và trở thành một nhân tố chính trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và đồ uống.

Ứng dụng máy ozone RAMA rửa & làm sạch rau củ quả trước khi cấp cho siêu thị
Ứng dụng máy ozone RAMA rửa & làm sạch rau củ quả trước khi cấp cho siêu thị

RAMA Việt Nam đã ứng dụng Ozone như một chất khử trùng tự nhiên trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm từ khâu nuôi trồng chăm sóc lương thực phẩm (Gia súc, gia cầm, rau, củ, quả) tới khử trùng khử mùi trong ngành chế biến thực phẩm. Sở dĩ máy sục ozone công nghiệp RAMA có thể ứng dụng ngay lập tức trong ngành thực phầm là do trước đó công nghệ ozone đã được ứng dụng rộng rãi trong việc khử trùng không khí, làm sạch nguồn nước tại hầu hết quốc gia trên thế giới trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Anh, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc & cả Việt Nam.

Ngoài ra, việc các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận mức độ an toàn của ozone trong công nghiệp thực phẩm cũng tạo điều kiện để RAMA tự tin đem đến giải pháp ứng dụng công nghệ ozone chuyên sâu.

Với sự chấp thuận của thị trường Việt Nam, Rama đã phát triển các sản phẩm của máy Ozone (Ozone Generator), hoàn thiện quy trình vệ sinh an toàn, biến ozone trở thành chất khử trùng hàng đầu trong ngành thực phẩm và công nghiệp nước giải khát.

Ozone là một chất khử trùng thực phẩm đa năng

Vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Trong lịch sử, ngành công nghiệp thực phẩm đã sử dụng clo (và/ các hoá chất halogen), nhiệt (nước nóng và/ hoặc hơi nước) để vệ sinh, loại bỏ hoá chất, vi trùng nhưng cả 2 phương pháp này đều có những nhược điểm nhất định, ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như người tiêu dùng.

So với các chất khử trùng nêu trên, ozone có nhiều ưu điểm hơn, được đánh giá là an toàn hơn cho ngành thực phẩm:

  • Ozone là chất khử trùng hữu cơ độc lập. Điều này giúp quá trình khử trùng diễn ra đơn giản hơn, dễ dàng thực hiện đồng thời giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, tiết iệm nước, năng lượng.
  • Trong số các chất khử trùng thực phẩm đã và đang được sử dụng, ozone là chất có tính thân thiện nhất với môi trường và con người bởi chúng dễ dàng phân huỷ thành oxy, thời gian tồn tại ngắn.
  • Ozone được sản xuất trực tiếp, không cần quá trình vận chuyển, không gian lưu trữ.
  • Ozone là chất khử trùng lạnh, do đó, chúng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chi phí bảo trì thiết bị
  • Ozone giết chết nhiều loại vi khuẩn, nấm, nấm mốc, nấm men, bào tử, u nang. Ước tính, ozone tiêu diệt các loại vi sinh vật nhanh hơn từ 10 đến 5000 lần so với hoá chất halogen (chorine, iot, …)
  • Công nghệ ozone đã được FDA phê chuẩn danh hiệu GRAS (Generally recognized as safe – Chứng nhận tuyệt đối an toàn), phù hợp làm chất khử trùng vào năm 1997, được FDA cho phép sử dụng để làm sạch trái cây, rau, củ vào năm 2001.
  • Ozone được phê duyệt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA năm 2000
  • Ozone nhanh chóng bị phân rã thành oxy phân tử (O2) sau một thời gian ngắn ra đời, chúng có độ pH trung tính và không để lại dư lượng hoá chất
  • Ozone an toàn hơn các halogen (clo, iot) vì không sinh ra các sản phẩm phụ halogen nguy hiểm như THMs.
  • Ozone phá huỷ mùi vị khó chịu, mùi hôi thối, mùi chất hữu cơ bay hơi, các hợp chất gây mùi một cách nhanh chóng.

Các ứng dụng của ozone trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống

Ozone là chất khử trùng hữu cơ, có khả năng giết chết đa số các loại vi khuẩn, nấm, nấm mốc, nấm men, bào tử và u nang. Do đó, chúng được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống.

Ozone làm sạch thực phẩm ứng dụng trong bể sục rửa thực phẩm hoặc phun rửa thực phẩm

Ứng dụng ozone trong làm sạch khử độc khử trùng thực phẩm

Ozone được trộn vào trong nước cấp rửa sục thực phẩm, có 2 phương pháp phổ biến thường áp dụng :

  • Trộn ozone vào các bể sục thực phẩm trong dây chuyền rửa làm sạch thực phẩm. Giai đoạn này thường áp dụng để khử độc, loại bỏ chất độc trên bề mặt thực phẩm, phân hủy thuốc bảo vệ thực vật & tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc trên bề mặt.
  • Tích hợp vào giàn phun nhằm khử trùng thực phẩm trước khi đóng gói hoặc đem vào bảo quản lạnh.

Vệ sinh các vật chứa, dụng cụ, đồ dùng

Việc sử dụng nước ozone hoá trong việc vệ sinh các dụng cụ chứa như chai, nắp chai, thùng, bể, … tương đối phổ biến. Ngay khi được bơm vào môi trường, ozone nhanh chóng loại bỏ các vi sinh vật, hoá chất gây mùi. Chúng phù hợp với nhiều chất liệu khác nhau như: Thuỷ tinh, nhựa, gỗ, poly, … Ngoài ra, khi được sử dụng đúng cách, ozone còn giúp tiết kiệm lượng lớn tài nguyên nước.

Mặc dù ozone nhanh chóng bị phân huỷ thành oxy nhưng chúng không làm hư hỏng đồ vật giống như các hoá chất halogen. Sau khi khử trùng, người dùng cũng không cần rửa lại bằng nước thông thường. Quy trình làm sạch cũng diện ra nhanh chóng, dễ dàng.

Vệ sinh dây truyền sản xuất

Bảo tồn nước và năng lượng, đảm bảo tính vô trùng trong quá trình sản xuất chai, lọ và điều quan trọng, là mối quan tâm hàng đầu của ngành công nghiệp đồ uống. Sự kết hợp công nghệ ozone với phương pháp khử trùng lạnh, đã giúp ozone trở thành công cụ khử trùng hiệu quả, là giải pháp thay thế tuyệt vời cho hoá chất, nước nóng, hơi nước. Đối với việc khử trùng dây truyền sản xuất bằng nhiệt, việc tăng và giảm nhiệt độ có thể dẫn đến tình trạng làm biến chất thiết bị nhưng điều này lại không xảy ra đối với công nghệ ozone.

Vệ sinh thiết bị chế biến

Các thiết bị chuyển giao như: Đường ống, máy bơm, … cùng với công cụ chế biến là mối quan tâm hàng đầu trong việc vệ sinh ngành thực phẩm, đồ uống. Công nghệ ozone giúp vệ sinh tất các thiết bị một cách nhanh chóng, loại bỏ sự xuất hiện của các vi sinh vật không mong muốn.

Khử trùng môi trường, nhà xưởng

Các bề mặt trong môi trường chế biến, sản xuất thực phẩm như: sàn nhà, tường, cống, … đều có thể được làm sạch bằng nước ozone hoá. Chúng được coi là an toàn và mang đến hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn, nấm, nấm men.

Ngoài các ứng dụng nêu trên, ozone còn được dùng trùng môi trường không khí, góp phần tích cực vào việc kiểm soát nấm, mốc, vi snh vật gây mùi. Ngoài ra, chúng cũng có thể tác động đến một số côn trùng như ruồi giấm.

Các ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Khả năng khử trùng của ozone đã được chứng minh bằng các ứng dụng thực tế, chúng càng trở nên quan trọng khi việc sử dụng các chất khử trùng khác như clo được đánh giá là tác động xấu đến cơ thể con người. Không chỉ có các ứng dụng nêu trên, ozone còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Cụ thể như sau:

  • Khử trùng nước thải
  • Khử trùng và bảo quản rau quả
  • Khử trùng gia cầm
  • Xử lý nước làm lạnh
  • Khử trùng và bảo quản thịt
  • Khử trùng gia vị, hạt giống
  • Khử tùng hải sản
  • Ngăn chặn sự phát triển của các loại sâu bệnh trên thực phẩm