Ứng dụng Ozone trong ngành thực phẩm
Máy ozone khử độc thực phẩm được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn gây hư hỏng rau củ, độc tố nấm mốc trong hệ thống ngành công nghiệp thực phẩm, rau quả. Ozone đã được phê chuẩn bởi USDA Organic (chứng nhận về tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất do Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cấp) vào năm 2000, được FDA công nhận là chất khử trùng thực phẩm hiệu quả, an toàn vào năm 2001. Những phê chuẩn này đã giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm có thể ứng dụng máy ozone khử độc thực phẩm trong nhà máy của mình, mang đến hiệu quả cao trong việc sơ chế thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cho đến nay, công nghệ ozone đang dần thay thế các phương pháp khử trùng thông thường như hoá chất halogen, hơi nước, … và trở thành một nhân tố chính trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và đồ uống. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữ một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Trong lịch sử, ngành công nghiệp thực phẩm đã sử dụng clo (và/ các hoá chất halogen), nhiệt (nước nóng và/ hoặc hơi nước) để vệ sinh, loại bỏ hoá chất, vi trùng nhưng cả 2 phương pháp này đều có những nhược điểm nhất định, ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như sức khoẻ người tiêu dùng. So với các chất khử trùng khác, ozone có nhiều ưu điểm hơn, được đánh giá là an toàn hơn cho ngành thực phẩm: RAMA Việt Nam đã ứng dụng máy Ozone như một chất khử trùng tự nhiên trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm từ khâu nuôi trồng chăm sóc lương thực phẩm (Gia súc, gia cầm, rau, củ, quả) tới khử trùng khử mùi trong ngành chế biến thực phẩm. Sở dĩ máy sục ozone công nghiệp RAMA có thể ứng dụng ngay lập tức trong ngành thực phẩm là do trước đó công nghệ ozone đã được ứng dụng rộng rãi trong việc khử trùng không khí, làm sạch nguồn nước tại hầu hết quốc gia trên thế giới trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Anh, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc & cả Việt Nam. Ngoài ra, việc các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận mức độ an toàn của ozone trong công nghiệp thực phẩm cũng tạo điều kiện để RAMA tự tin đem đến giải pháp ứng dụng công nghệ ozone chuyên sâu. Với sự chấp thuận của thị trường Việt Nam, Rama đã phát triển các sản phẩm của máy Ozone (Ozone Generator), hoàn thiện quy trình vệ sinh an toàn, biến ozone trở thành chất khử trùng hàng đầu trong ngành thực phẩm và công nghiệp nước giải khát. Ozone là chất khử trùng hữu cơ, có khả năng giết chết đa số các loại vi khuẩn, nấm, nấm mốc, nấm men, bào tử và u nang. Do đó, chúng được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ozone được trộn vào trong nước cấp rửa sục thực phẩm, có 2 phương pháp phổ biến thường áp dụng : Việc sử dụng nước ozone hoá trong việc vệ sinh các dụng cụ chứa như chai, nắp chai, thùng, bể, … tương đối phổ biến. Ngay khi được bơm vào môi trường, ozone nhanh chóng loại bỏ các vi sinh vật, hoá chất gây mùi. Chúng phù hợp với nhiều chất liệu khác nhau như: Thuỷ tinh, nhựa, gỗ, poly, … Ngoài ra, khi được sử dụng đúng cách, ozone còn giúp tiết kiệm lượng lớn tài nguyên nước. Mặc dù ozone nhanh chóng bị phân huỷ thành oxy nhưng chúng không làm hư hỏng đồ vật giống như các hoá chất halogen. Sau khi khử trùng, người dùng cũng không cần rửa lại bằng nước thông thường. Quy trình làm sạch cũng diện ra nhanh chóng, dễ dàng. Bảo tồn nước và năng lượng, đảm bảo tính vô trùng trong quá trình sản xuất chai, lọ và điều quan trọng, là mối quan tâm hàng đầu của ngành công nghiệp đồ uống. Sự kết hợp công nghệ ozone với phương pháp khử trùng lạnh, đã giúp máy ozone trở thành công cụ khử trùng hiệu quả, là giải pháp thay thế tuyệt vời cho hoá chất, nước nóng, hơi nước. Đối với việc khử trùng dây truyền sản xuất bằng nhiệt, việc tăng và giảm nhiệt độ có thể dẫn đến tình trạng làm biến chất thiết bị nhưng điều này lại không xảy ra đối với công nghệ ozone. Các thiết bị chuyển giao như: Đường ống, máy bơm, … cùng với công cụ chế biến là mối quan tâm hàng đầu trong việc vệ sinh ngành thực phẩm, đồ uống. Công nghệ ozone giúp vệ sinh tất các thiết bị một cách nhanh chóng, loại bỏ sự xuất hiện của các vi sinh vật không mong muốn. Các bề mặt trong môi trường chế biến, sản xuất thực phẩm như: sàn nhà, tường, cống, … đều có thể được làm sạch bằng nước ozone hoá. Chúng được coi là an toàn và mang đến hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn, nấm, nấm men. Ngoài các ứng dụng nêu trên, máy ozone còn được dùng trùng môi trường không khí, góp phần tích cực vào việc kiểm soát nấm, mốc, vi snh vật gây mùi. Ngoài ra, chúng cũng có thể tác động đến một số côn trùng như ruồi giấm. Khả năng khử trùng của ozone đã được chứng minh bằng các ứng dụng thực tế, chúng càng trở nên quan trọng khi việc sử dụng các chất khử trùng khác như clo được đánh giá là tác động xấu đến cơ thể con người. Không chỉ có các ứng dụng nêu trên, ozone còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Cụ thể như sau:
Ứng dụng Ozone trong ngành thực phẩm
MÁY OZONE CÔNG NGHIỆP SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM TỪ CHĂN NUÔI TỚI CHẾ BIẾN
Ozone là một chất khử trùng thực phẩm đa năng
An toàn thân thiện môi trường – Tiết kiệm năng lượng – Giảm thiểu chi phí
Chứng nhận bởi các cơ quan uy tín
MÁY OZONE KHỬ ĐỘC THỰC PHẨM RAMA AN TOÀN – HIỆU QUẢ
ỨNG DỤNG MÁY KHỬ ĐỘC OZONE TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG
Ozone làm sạch thực phẩm ứng dụng trong bể sục rửa hoặc phun rửa thực phẩm
Vệ sinh các vật chứa, dụng cụ, đồ dùng
Vệ sinh dây truyền sản xuất
Vệ sinh thiết bị chế biến
Khử trùng môi trường, nhà xưởng
CÁC ỨNG DỤNG KHÁC CỦA OZONE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM