Việc sử ụng ozone trong làm vườn và nông nghiệp đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây. Ứng dụng của nó cơ lợi ngay từ những giai đoạn đầu khi ngăn chặn sâu bọ và côn trùng, giúp quá trình thu hoạch trở nên an toàn đồng thời có nhiều giá trị trong khâu chế biến sản phẩm cuối cùng.
Ozone rất cần thiết trong việc làm sạch và bảo quản trái cây và rau quả
Trong quá trình bảo quản sau thu hoạch, nhiễm trùng bề mặt trong sản phẩm có thể lây lan và gây ra thiệt hại đáng kể cho cây trồng. Việc sử dụng nước ozone hóa để rửa và khử trùng có thể làm giảm những tổn thất này và tối đa hóa lợi tức đầu tư.
Sử dụng nước ozon hóa để rửa trái cây và rau quả có một số ưu điểm nhất định so với các chất khử trùng gốc truyền thống như clo:
- Mức độ hòa tan ozone trong nước có thể được kiểm soát một cách chính xác và rất dễ dàng.
- Hiệu quả khử trùng của ozone không phụ thuộc vào độ pH của nước.
- Ozone không để lại dư lượng trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến hương vị hoặc làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
- Ozone được tạo ra theo yêu cầu, vì vậy nó không cần lưu trữ đặc biệt.
- Ozone không làm phát sinh các khoản phụ phí như mua hóa chất đầu vào hay tìm giải pháp loại bỏ các sản phẩm hóa học đầu ra.
- Ozone không để lại cặn trong nước.
Thời hạn sử dụng của các sản phẩm phải được bảo quản lạnh cũng có thể được kéo dài bằng cách sử dụng khí ozone. Ozone trong không khí bên trong phòng bảo quản lạnh có thể trì hoãn sự phát triển của vi sinh vật, cả trong không khí và trên bề mặt của sản phẩm.
Mặt khác, ozone cũng có tác dụng phân hủy khí etylen thoát ra từ một số loại trái cây – khí làm tăng nhanh quá trình chín. Bằng cách giảm khí ethylene, hiệu ứng chín của các sản phẩm hỗn hợp được lưu trữ trong cùng một khu vực được giảm thiểu một cách hiệu quả.
Đây là một số lý do tại sao việc áp dụng ozone trong nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến.