Khói thải từ nhà bếp và nhà hàng thương mại

Khói bếp công nghiệp

Không khí thải ra từ nhà bếp và nhà hàng thương mại, đặc biệt là những cơ sở nấu nướng sử dụng nồi chiên sâu thường xuyên chứa một lượng lớn dầu mỡ trong khói nấu ăn. Khói chứa năng lượng nhiệt, phân tử mùi, bồ hóng và các hạt dầu mỡ. Nhiệt làm cho dầu mỡ ở dạng lỏng, dạng khí hoặc ở dạng sol khí (hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng).

Các nhà bếp công nghiệp được trang bị đầy đủ hệ thống đường ống hút mùi và thông gió nhằm tạo ra môi trường làm việc tốt, thông hơi khói nấu ăn, nhiệt và mùi trong bếp, đồng thời cung cấp không khí trong lành. Hệ thống thông gió và xử lý khói bếp công nghiệp cần đảm bảo môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các hoạt động của nhà bếp. Tuy nhiên, công suất hoạt động lớn sinh ra lượng mùi và khói thải không hề nhỏ. Các hạt mỡ lớn được tách ra và được giữ lại bằng bộ lọc không khí, không khí sau đó tiếp tục đi qua ống thông gió. Nếu không có quá trình lọc không khí hiệu quả và liên tục, chúng sẽ theo luồng khí thải đi qua toàn bộ ống dẫn và bám vào thành ống, quạt, bộ trao đổi nhiệt và bộ lọc trước của bộ trao đổi nhiệt, mùi và các chất ô nhiễm vẫn tồn tại. Theo thời gian, chất béo được tạo ra trong hệ thống thông gió nhà bếp. Mỡ là một loại nhiên liệu rất giàu năng lượng và cấu thành, do đó, có nguy cơ cháy lớn. Chưa dừng lại ở đó, những thành phần khói thải bếp công nghiệp này chưa qua xử lý được đưa ra môi trường ngoài, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cư dân xung quanh, nghiêm trọng hơn là khả năng vi phạm luật bảo vệ môi trường dẫn đến đình chỉ hoạt động.

Nhà bếp công nghiệp với các thiết bị như nồi chiên sâu, vỉ nướng, chảo,… cần một hệ thống thanh lọc công suất cao, xử lý khói đáng tin cậy, liên tục lọc không khí khỏi dầu mỡ.

Khói bếp khách sạn

Tại các khách sạn lớn, để mở rộng mô hình kinh doanh, người ta không chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê phòng nghỉ ngơi mà còn đi kèm với các dịch vụ khác như giải trí và ăn uống. Các bếp ăn khách sạn được đầu tư khá kỹ lưỡng từ đầu bếp cho đến cơ sở vật chất, tùy thuộc vào quy mô mà kích thước bếp ăn lớn hay nhỏ.

Việc nấu nhiều món ăn khác nhau cùng với tần suất làm việc thường xuyên làm cho bếp ăn khách sạn thải ra một lương khí không hề nhỏ. Bên cạnh các hạt bụi từ khói, lửa, trong đường ống khí thải còn có sự xuất hiện của các hạt dầu mỡ, các chất gây mùi,… Dưới nhiệt độ cao, sự phân hủy đường, chất béo, và nhiệt phân protein và axit amin, có thể tạo ra các hợp chất gây kích thích đường hô hấp, như acrolein và formaldehyd. Khói từ đốt nhiên liệu và khói từ nấu ăn có chứa nhiều chất độc hại, một số chất gây ung thư, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), amin, benzen và formaldehyd. Các sản phẩm thực phẩm oxy hóa nhanh chóng ở nhiệt độ nấu và tạo thành các hợp chất hữu cơ, được phát ra ở dạng hạt và khí, gây hại đối với cơ thể người nếu hít phải thường xuyên.

xu-ly-khoi-bep

Khói bếp nhà hàng buffet

Hệ thống ống xả nhà bếp hoàn chỉnh bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như chụp hút, quạt hút, hệ thống sưởi, điều hòa, thông gió HVAC,…chúng hoạt động bằng cách liên kết, phụ thuộc và bổ sung cho nhau để duy trì hiệu suất cao nhất. Một hệ thống xứ lý khói và mùi bếp hiệu quả phải đảm bảo khả năng loại bỏ mùi, khói, nhiệt, các vật chất hạt, hơi mỡ, hơi nấu ăn.

Một vấn đề phổ biến trong ngành dịch vụ thực phẩm như các nhà hàng buffet là mùi không mong muốn phát sinh trong khí thải bắt nguồn từ nhà bếp. Những điều này xảy ra trong quá trình thường xuyên chiên, luộc và nướng. Chúng cũng có thể xảy ra khi sử dụng vỉ nướng than hoặc lò nướng.

Khi nướng và chiên sâu, khí thải bị ô nhiễm nặng bởi dầu mỡ chảy vào hệ thống thông gió khí thải, đây là cách các hạt hữu cơ được tạo ra, dẫn đến việc các ống thông gió có thể bị tắc nghẽn do dầu mỡ, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Mỡ lắng đọng bên trong đường ống xả thải phải được làm sạch thường xuyên, có thể phát sinh chi phí cao, một số giải pháp có xu hướng chỉ giải quyết được một phần và trong thời gian ngắn bởi có rất nhiều điểm trong ống dẫn không thể xử lý do thiếu các lỗ kiểm tra, đặc biệt là đối với các hệ thống đường ống cũ.

Nhà hàng hoạt động gần 24 giờ mỗi ngày và tạo ra 18.000 m3/h khí thải, không chỉ tích tụ lượng dầu mỡ lớn và gây ra nguy cơ cháy nổ mà còn tác động rất tiêu cực đối với môi trường khi mùi và khói ô nhiễm theo đường ống xả thải ra môi trường xung quanh. Do đó, cần phải có giải pháp làm sạch thường xuyên, xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến khói thải nhà bếp.

Khói bếp nhà hàng Pizza

Ngày nay, môi trường của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm do các hoạt động kinh doanh, sản xuất và dịch vụ. Vấn đề môi trường chưa được quan tâm đúng mực, không chỉ tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất lớn mà còn tại các nhà hàng, khách sạn,… những vấn đề về mùi, khói thải chưa được giải quyết triệt để.

Mỗi nhà bếp mang theo những tính chất khác nhau, tùy thuộc vào loại món ăn được sản xuất, lượng ẩm, mỡ,…khói và mùi khác nhau được phát ra. Với những người sành ăn, Pizza là một trong số những món ăn có sức hút rất lớn, các cửa hàng thường được đặt tại khu vực trung tâm các thành phố, dân cư đông đúc, dưới các toàn nhà cao tầng,… Thiết bị nấu ăn tạo nhiệt và mỡ (như nồi chiên, vỉ nướng và bếp nấu) và một hệ thống khác cho các thiết bị tạo hơi nước (như lò nướng bánh).

Khí thải sinh ra từ quá trình nấu nướng tại nơi đây trở thành một vấn đề nan giải, cần tìm ra giải pháp làm sạch nhằm bảo vệ sức khỏe con người cũng như chất lượng không khí, đặc biệt là trong tiến trình bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Ngoài ra, các nhà hàng hải sản, quán bia, quán phở hay nhà hàng BBQ cũng là những địa điểm có mức độ khói thải cao, cần đến hệ thống đầy đủ xử lý khói và mùi. RAMA là thương hiệu Công ty TNHH Môi trường DH Việt Nam, chuyên xây dựng hệ thống & giải pháp xử lý khí thải công nghiệp hàng đầu cả nước, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được giải đáp và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Gọi ngay: 0986.765.115