Khả năng loại bỏ vi khuẩn E.coli của ozone
Máy ozone công nghiệp giải pháp tối ưu diệt vi khuẩn E.Coli
Ozone là phương pháp hữu hiệu nhất trong thời điểm hiện tại để loại bỏ các bào tử gây độc trên thực phẩm, trong nước, điển hình như các vi khuẩn như là Escherichia coli và vi khuẩn Bacillus cereus. Đã có nhiều công trình nghiên cứu thực tế về vấn đề này và kết quả thu được đều cho thấy sau khi sục thực phẩm trong nước ozone hoá hoặc khử trùng nước bằng Ozone, hàm lượng E.coli, Bacillus được loại bỏ một cách tối đa, vượt xa so với các sản phẩm khử trùng truyền thống như Clo hoặc nhóm Halogen.
Để tạo ra khí ozone nồng độ lớn trong thí nghiệm, người ta sử dụng máy ozone công nghiệp sản lượng cao, được đo kiểm chính xác từng miligam. Tùy vào các thí nghiệm, viêc thực hợp vào theo các hình thức, giải pháp khách nhau. Ngoài việc đánh giá khả năng diệt khuẩn E.Coli bằng Ozone, còn xem xét độ ảnh hưởng của nồng độ pH và nhiệt độ môi trường tới sự phát triển của các loại vi khuẩn.
Thí nghiệm thực tế minh chứng Ozone có khả năng tiêu diệt E.Coli
Sục Ozone loại bỏ E.Coli trên bề mặt quả sung khô
Mẫu thí nghiệm sử dụng quả sung khô, rắc khuẩn E.coli, B.cereus lên trên sau đó để khô trong 1h với môi trường 25 độ C. Các vật phẩm được đưa vào buồng ở nhiệt độ 20 độ C, độ ăm 70% rồi sục khí ozone tạo từ máy tạo khí ozone công nghiệp vào buồng thí nghiệm. Nồng độ khí ozone sử dụng lần lượt là 0.1; 0.5 và 1.0 ppm. Thời gian tiến hành khử trùng là 360 phút.
Kết quả cho thấy, số lượng vi khuẩn E.coli và B.cerus giảm 3.5 lần với ozone có nồng độ 1.0 ppm trong thời gian 360 phút. Quả sung khô không có sự thay đổi về màu sắc, hương vị, giá trị dinh dưỡng.
Sục khí ozone để diệt E.Coli trên rau bina tươi và đông lạnh
Rau bina là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bản thân chúng cũng dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình nuôi trồng, chăm sóc, vận chuyển và lưu trữ. Do đó, việc khử trùng trước khi chế biến và sử dụng là điều rất quan trọng. Theo phương pháp thông thường, các bà nội trợ thường sử dụng nước muối để ngâm rau. Tuy nhiên, nếu nồng độ muối quá lớn, rau sẽ bị dập, nát, giá trị dinh dưỡng giảm. Ngoài ra, hiệu quả khử trùng của muối không cao.
Giải pháp mới đưa ra đó là nước ozone hoá bằng cách sục khí ozone vào trong buồng kín để rửa làm sạch bề mặt rau bina tươi và rau bina đông lạnh. Cụ thể như sau:
Diệt vi khuẩn E.coli trên Rau bina tươi
Rau được tiêm vi khuẩn E.coli O157:H7 (khoảng 10(7) CFU/g) sau đó đưa vào hệ thống làm mát chân không kết hợp khử trùng bằng ozone với nồng độ ozone là 1,5g trên 1 kg không khí, áp suất 10 psi, thời gian là 30 phút. Kết quả là có 2.4 log CFU/g khuẩn E.coli O157:H7 bị tiêu diệt; 1.8 log CFU/g bị bất hoạt. Giá trị dinh dưỡng, độ tươi, màu sắc của rau không bị ảnh hưởng.
Bản vẽ mô hình thí nghiệm sử dụng ozone diệt Vi khuẩn E.Coli trên rau Bina. Nguồn ảnh & thí nghiệm tại
Loại bỏ E.Coli trên rau bina bảo quản đông lạnh
Ozone có nồng độ 8 – 16 mg trên 1 kg không khí, được sục vào không gian lưu trữ trong quá trình vận chuyển với thời gian tối đa là 3 ngày khiến 1.4 log CFU/g E.coli bị tiêu diệt, 1.0log vi khuẩn bị bất hoạt.
Khử khuẩn E.Coli trên Rau bina vừa thu hoạch
Khuẩn E.coli O157:H7 được phủ lên bề mặt rau, thực hiện lần lượt trong giai đoạn làm sạch đến bảo quản lạnh. Kết qủa cho thấy: Có 4.1 đến 5.0 log CFU/g khuẩn E.coli bị tiêu diệt.
Xử lý khuẩn Escherichia Coli bằng ozone trong nước ép táo ở độ pH khác nhau
Nghiên cứu về khả năng vô hiệu hoá các chủng Escherichia coli ATCC 25922 và NCTC 12900 trong nước táo có độ pH thay đổi từ 3.0, 3.5, 4.0, 4.5 và 5.0.
Mô hình thí nghiệm Xử lý khuẩn Escherichia Coli bằng ozone trong nước ép táo ở độ pH khác nhau. Xem thêm tại
Inactivation of Escherichia Coli by Ozone Treatment of Apple Juice at Different pH Levels
Nước ép táo được tiêm thêm số lượng E.coli (10(6) CFU/mL) sau đó sục thêm khí ozone với tốc độ dòng chảy 0.12L/ phút, nồng độ 0.048 mg/ phút/mL, thời gian tối đa là 18 phút. Kết quả thí nghiệm khả năng bất hoạt E.coli bị ảnh hưởng bởi độ pH nước. Để tiêu diệt được 5log E.coli bằng ozone, với nồng độ pH thấp nhất cần đến thời gian xử lý là 4 phút và nồng độ pH cao nhất cần đến thời gian 18 phút
Khử khuẩn Escherichia Coli O157:H7 và Salmonella trên quả mâm xôi và dâu tây
Quả mâm xôi và dâu tây được phủ E.coli và Salmonella lên trên sau cho vào nước có sục khí Ozone có nồng độ từ 1.7 đến 8.9 mg/lit ở 20 độ C vào thùng chứa dâu tây với thời gian xử lý từ 2 đến 64 phút và nồng độ ozone 21mg/lit ở 4 độ C trong 64 phút. Kết quả, có 5.6 và 4.5 log CFU/g mầm bệnh trên quả mâm xôi bị loại bỏ; 2.9 và 3.3 CFU/g khuẩn E.coli O157: H7 và Salmonella trên qủa dâu tây bị loại bỏ.