Ảnh hưởng của ozone đối với vi khuẩn

Ozone trở thành giải pháp xanh trong việc tiêu diệt vi khuẩn khi không cần cấp hóa chất đầu vào đồng thời loại bỏ chúng mà không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào.

ozone-xu-ly-vi-khuan

  1. Quan sát hình có thể dễ dàng nhận thấy, một tế bào vi khuẩn bacillus (trực khuẩn) khỏe mạnh.
  2. Phóng gần hơn để thấy một phân tử ozone (màu xanh lam) đang tiếp xúc với thành tế bào – một bộ phận quan trong đối với vi khuẩn vì nó đảm bảo sinh vật có thể duy trì hình dạng.
  3. Sau khi phân tử ozone tiếp xúc với thành tế bào, một phản ứng được gọi là oxy hóa sẽ xảy ra, tạo ra các lỗ nhỏ trên thành tế bào của vi khuẩn.
  4. Lỗ thủng mới được tạo ra trên thành tế bào làm vi khuẩn bị thương.
  5. Vi khuẩn bắt đầu bị mất hình dạng trong khi các phân tử ozone vẫn tiếp tục tạo ra các lỗ khác trên thành tế bào.
  6. Sau hàng ngàn lần va chạm với khoảng thời gian chỉ trong vài giây, thành vi khuẩn không còn giữ được hình dạng và tế bào chết.

Để so sánh dựa trên 99,99% nồng độ vi khuẩn bị tiêu diệt và thời gian thực hiện, ozone vượt trội hơn nhiều chất khác, cụ thể:

  • Hiệu quả gấp 25 lần so với HOCl  (Axit clohydric)
  • Hiệu quả hơn 2.500 lần so với OCl  (Hypochlorite)
  • Hiệu quả gấp 5.000 lần NH2Cl  (Chloramine)

Đứng trên vị trí là một chất khử trùng, ozone mạnh hơn clo ít nhất 10 lần. Trong khi Clo phản ứng với thịt tạo thành các hợp chất có độc tính cao và có thể gây ung thư được gọi là THM hoặc tri-halomethanes – khiến thịt trở thành sản phẩm kém chất lượng hơn. . Clo cũng tạo ra cloroform, cacbon tetraclorua và clorometan. Mặt khác, ozone không để lại bất kỳ dấu vết nào của sản phẩm còn lại sau phản ứng oxy hóa của nó.