Nước đóng chai là một trong những sản phẩm được ưa dùng nhất hiện nay. Không chỉ là những chai nước kích thước nhỏ dễ mang theo mình, nước đóng bình dung tích lớn cũng được dùng tại các gia đình, văn phòng trường học. Đặc tính tiện dụng, và sự tin tưởng về độ an toàn khiến sản phẩm nước đóng chai phổ biến hơn trong cuộc sống. Nhưng, là người tin dùng nước đóng chai, bạn có thực sự hiểu về quy trình làm ra chúng? Tất cả nước đóng chai có được sản xuất theo đúng quy trình, quy định về tiêu chuẩn an toàn?
Nước đóng chai được đánh giá là an toàn cho sức khỏe chỉ khi chúng được sản xuất theo đúng quy trình
Đặc điểm của nước đóng chai
Nước đóng chai còn được gọi là tinh khiết. Không giống như nước tự nhiên, nước tinh khiết thường thiếu các chất, chẳng hạn như trầm tích và vi khuẩn, trong nước. Nước tinh khiết thường được lấy từ nước giếng hoặc nước ngầm trải qua quá trình lọc để loại bỏ các mảnh vụn và trầm tích lớn, sau đó được tinh lọc để loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học, mầm bệnh và các tạp chất khác trong nước, như đồng và chì. Theo quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), nước tinh khiết đóng chai tuân theo các tiêu chuẩn sức khỏe nghiêm ngặt và được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).
Nước tinh khiết được đánh giá là hoàn toàn an toàn để tiêu dùng, vì nó không chứa hóa chất độc hại, mầm bệnh và chất gây ô nhiễm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nước tinh khiết cũng có vị rất trung tính, vì quá trình lọc không liên quan đến bất kỳ bộ lọc hoặc thành phần kim loại, xử lý hóa học hoặc chất phụ gia nào. Nước tinh khiết có thể được mô tả là loại nước cơ bản nhất: tinh khiết, sạch và hydrat hóa.
Quy trình sản xuất nước đóng chai
Để sản xuất ra nước đóng chai đạt tiêu chuẩn, các nhà sản xuất cần tuân thủ quy trình sau:
Lọc: Sử dụng kết hợp các công nghệ lọc với nhau nhằm loại bỏ hạt mịn, kim loại nặng, clo, các chất hữu cơ, vi khuẩn, màu và mùi. Hệ thống lọc thường bao gồm bộ lọc cát đa phương tiện Clino-X, bộ lọc than hoạt tính, chất làm mềm nước, hệ thống siêu lọc, hệ thống định lượng hóa chất chống đóng cặn và clo hóa.
Tái khoáng: Mặc dù quá trình lọc đã loại bỏ được đa số chất gây hại trong nước nhưng chúng lại khiến độ khoáng trong nước xuống mức thấp. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ như: Khả năng ăn mòn cao, có thể dẫn đến vấn đề cho tim và não do thiếu máu cục bộ. Liên quan đến vấn đề này, WHO khuyến nghị tiêu chuẩn magie và canxi trong nước uống cần đạt mức 10mg/L và 30 mg/L. Để bù lại lượng khoáng thiếu hụt, nước sau quá trình lọc được đưa tới quá trình tái khoáng.
Khử trùng: Khử trùng là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất nước đóng chai, đảm bảo vi khuẩn, virus gây hại được loại bỏ tối đa. Trong số các phương pháp được ứng dụng để khử trùng nước đóng chai, ozone được sử dụng rộng rãi nhất bởi những ưu điểm như:
- Không yêu cầu hóa chất đầu vào
- Không để lại dư lượng
- Nhanh chóng phân rã thành oxy sau quá trình sử dụng
- Dễ dàng kết nối, lắp đặt với hệ thống có sẵn
- Hiệu quả khử trùng lên đến 90%
- Ozone cũng có thể sử dụng trong giai đoạn tiền xử lý nước để tăng hiệu quả làm sạch
Máy ozone công nghiệp Rama xuất hiện trong nhiều hệ thống xử lý nước
Một trong những vấn đề liên quan đến nước đóng chai tại Việt Nam đó là việc xưởng chế biến quy mô nhỏ lẻ không đáp ứng đúng quy trình xử lý, thậm chí cắt bớt giai đoạn. Điều này không phải người tiêu dùng nào cũng biết và họ chính là người chịu hệ quả trực tiếp. Do đó, song song với quy định của nhà nước, sự ra đời của thiết bị làm sạch hiện đại thì ý thức của doanh nghiệp và sự tỉnh táo của khách hàng khi chọn mua sản phẩm vẫn cần được đề cao.