PFAS là một nhóm hóa chất được sản xuất, sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm hàng ngày khác nhau. Ví dụ, chúng giữ cho thức ăn không dính vào dụng cụ nấu nướng, làm cho quần áo và thảm có khả năng chống vết bẩn và tạo bọt chữa cháy hiệu quả hơn. PFAS được sử dụng trong các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ, ô tô, xây dựng, điện tử và quân sự.
Các phân tử PFAS được tạo thành từ một chuỗi liên kết các nguyên tử cacbon và flo. Vì liên kết cacbon-flo là một trong những liên kết mạnh nhất, các hóa chất này không bị phân hủy trong môi trường. Trên thực tế, các nhà khoa học không thể ước tính
Mọi người tiếp xúc với PFAS như thế nào?
Những hóa chất nhân tạo tràn lan này đã ngấm vào đất, không khí và nước của chúng ta. Mọi người có thể tiếp xúc với chúng khi tiêu thụ nước hoặc thực phẩm bị nhiễm PFAS, sử dụng các sản phẩm được làm bằng PFAS, hoặc hít thở không khí có chứa PFAS. Cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tất cả các nguồn phơi nhiễm, nếu và cách chúng gây ra các vấn đề sức khỏe.
Một báo cáo của Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (NHANES) cho thấy PFAS trong máu của 97% người Mỹ. Một báo cáo gần đây hơn của NHANES cho thấy nồng độ PFOS và PFOA trong máu giảm kể từ khi chúng bị loại bỏ khỏi các sản phẩm tiêu dùng vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, số lượng hóa chất PFAS mới xuất hiện ngày càng tăng và rất khó đánh giá mức độ phơi nhiễm.
PFAS được sử đụng để sản xuất chảo chống dính
Tại sao lại quan tâm đến PFAS?
Mối quan tâm về tác động sức khỏe cộng đồng của PFAS đã xuất hiện vì những lý do sau:
- Sự xuất hiện trên diện rộng. Các nghiên cứu tìm thấy PFAS trong máu và nước tiểu của người dân, và các nhà khoa học muốn biết liệu chúng có gây ra các vấn đề sức khỏe hay không.
- Nhiều lần phơi sáng. PFAS được sử dụng trong hàng trăm sản phẩm trên toàn cầu, với nhiều cơ hội tiếp xúc với con người.
- Số lượng ngày càng tăng. Hơn 4.700 PFAS tồn tại, con số ngày càng tăng khi ngành công nghiệp phát minh ra các dạng hóa chất mới.
- PFAS vẫn tồn tại trong môi trường trong một khoảng thời gian không xác định và có thể mất nhiều năm để ra khỏi cơ thể.
- Tích tụ sinh học. Các hóa chất PFAS khác nhau có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn theo nhiều cách khác nhau, dần dần tích tụ và tồn tại trong cơ thể theo thời gian — một quá trình do hấp thụ nhiều hơn bài tiết hóa chất
Nguồn: https://www.niehs.nih.gov/