Khoa học đã chứng ozone có thể thay thế các chất khử trùng truyền thống như clo và mang lại nhiêu lợi ích khác trong việc rửa, khử trùng và bảo quản thực phẩm.
Các phương pháp truyền thống sử dụng nước có hoặc không có chất khử trùng để rửa trái cây tươi và rau quả. Clo là chất khử trùng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đối với sản phẩm tươi sống, nhưng nó có tác dụng hạn chế trong việc tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt rau quả. Hơn nữa, sử dụng clo gây ra nhiều mối lo ngại về các sản phẩm phụ còn sót lại tác động không tốt đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Chính vì thế một phương pháp hiệu quả thay thế là điều cần thiết giúp cải thiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nghiên cứu và ứng dụng thương mại đã xác minh rằng ozone có thể thay thế các chất khử trùng truyền thống và mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm công nghiệp đang được tiến hành để xác nhận việc sử dụng ozone trong công nghiệp sản xuất. Chủ đề này đã được Viện Nghiên cứu Điện lực Mỹ (EPRI) thực hiện, bao gồm “Hội nghị ozone trong chế biến rau quả tươi” vào tháng 4 năm 1998 và “Hội thảo về ozone” vào tháng 5 năm 1998. Công nghiệp ngành sản xuất đã rất quan tâm đến công nghệ này.
Tìm kiếm một giải pháp thay thế cho các chất khử trùng truyền thống
Trong hai thập kỷ qua, việc tiêu thụ trái cây tươi và rau quả ở trên thế giới đã tăng lên đáng kể. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm gây bệnh, hóa chất và nước thải đã tăng lên rất nhiều. Điều này đã thu hút sự chú ý rất lớn của người dân và chính phủ các nước.
Trái cây và rau quả là những thành phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, vì chúng là nguồn cung cấp cả vi chất dinh dưỡng và những vi lượng quan trọng. Trên thực tế, ăn trái cây và rau quả thường xuyên được biết là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch thoái hóa và ung thư vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên có đặc tính chữa bệnh. Người tiêu dùng mong đợi thực phẩm an toàn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ăn uống cá nhân của họ.
Như đã đề cập ở trên, Clo là chất khử trùng được sử dụng phổ biến nhất, được sử dụng ở nồng độ 50–200 ppm dưới dạng axit hypoclorơ trong 1–3 phút hoặc clo dioxide (ClO 2 ). Clo cũng được ứng dụng như hypoclorit (NaOCl), nhưng theo quan sát cho thấy khi có mặt các chất nền hữu cơ, nó có khả năng tạo thành các sản phẩm phụ halogen hóa (triclometan) và các sản phẩm phụ khác có khả năng gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người. Chính vì thế mà tìm kiếm phương pháp khử trùng thay thế hiệu quả và ít rủi ro hơn được thực hiện.
Tại sao là Ozone?
Ứng dụng tiềm năng của ozone trong công nghiệp sản xuất phụ thuộc vào thực tế là với tư cách là một chất oxy hóa, nó mạnh hơn clo 1,5 lần và có hiệu quả trên một dải vi sinh vật rộng hơn nhiều so với Clo và các chất khử trùng khác. Ozone tiêu diệt vi khuẩn như Escherichia coli, Listeria, và các mầm bệnh thực phẩm khác nhanh hơn nhiều so với các chất khử trùng được sử dụng trong phương truyền thống, chẳng hạn như clo, và không có dư lượng hóa chất.
Ozone là một phân tử năng lượng cao. Thời gian bán hủy của nó trong nước ở nhiệt độ phòng chỉ là 20 phút và nó nhanh chóng phân hủy thành oxy mà không gây ra mối lo ngại về an toàn khi ozone dư trong thực phẩm đã qua xử lý. Ozone cũng được sử dụng để xử lý nước dùng.
Hệ thống rửa rau củ quả bằng ozone
Trái cây tươi và rau quả được rửa trước bằng nước sục ozon, và nước rửa có thể được tuần hoàn sử dụng, xử lý bằng cách kết hợp ozone qua hệ lọc. Nước rửa đã qua xử lý không có vi khuẩn, không màu và không chất rắn lơ lửng, có thể được tái sử dụng giúp tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng. Ozone cũng có thể loại bỏ tác hại thuốc trừ sâu và dư lượng hóa chất.
Ozone dạng khí là một chất khử trùng và vệ sinh làm sạch mạnh, có thể được sử dụng để khử trùng thực phẩm trong phòng bảo quản và trong quá trình vận chuyển để ngăn vi khuẩn, nấm mốc và nấm men bám trên bề mặt thực phẩm và kiểm soát côn trùng. Nó có thể loại bỏ hương vị không mong muốn do vi khuẩn tạo ra và loại bỏ khí ethylene về mặt hóa học để làm chậm quá trình chín.
Trong nhiều thập kỷ qua, người ta đã biết rằng ozone là một chất khử trùng và khử trùng hiệu quả để xử lý thực phẩm. Ozone thường được sử dụng ở Châu Âu để xử lý hệ thống nước công cộng và chế biến thực phẩm. Ozone được sử dụng ở Mỹ trong dây chuyền nước đóng chai và nhiều ứng dụng chế biến thực phẩm.
Tổng hợp
(Theo Ncbi & Ift)