Chất lượng không khí ngày càng được quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới. Tình trạng sương mù không phải do không khí ẩm mà là do ô nhiễm bụi mịn mấy năm gần đây diễn ra với mật độ dày đặc hơn ở nhiều quốc gia như Anh, Trung Quốc, Việt Nam… Mọi người đổ lỗi cho ô nhiễm không khí bắt nguồn từ khói xe hơi, khói xe tải, nhà máy xưởng sản xuất mà không để ý khói bếp công nghiệp cũng là một trong những “thủ phạm thực sự” của ô nhiễm không khí. Khói từ các bếp ăn công nghiệp góp phần gây ô nhiễm không khí vượt xa nhận thức của mọi người. Khói bếp thương mại có một lượng lớn dầu mỡ, khói và các chất dạng hạt vật chất bụi mịn mà nếu không được xử lý trước khi xả thải ra ngoài sẽ là tác nhân gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Khói bếp ăn công nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Nguồn ảnh: Aau
Một nhà hàng trong mỗi năm trung bình thải ra môi trường hơn 260kg chất gây ô nhiễm không khí. Và với vô số nhà hàng trên khắp thế giới, số lượng chất gây ô nhiễm tích luỹ sẽ là con số khổng lồ.
Khói bếp công nghiệp chứa những chất ô nhiễm gì?
Các hạt khói bếp thương mại thông thường có kích thước từ 0,3 đến 0,8 micron. Những hạt khói dầu mỡ cực nhỏ này sinh ra từ khí thải nhà bếp có thể đọng lại trong ống khói, lơ lửng trong luồng khí thải ra môi trường hoặc được xịt rửa thải ra các rãnh nước ở các khu vực nhà lân cận hoặc các toà nhà gần đó.
Theo một nghiên cứu từ EPA USA cho thấy rằng khí thải từ các nhà hàng có thể làm tăng ô nhiễm không khí trong nhà của khu dân cư và các toà nhà lân cận.
Dưới nhiệt độ cao của bếp ăn, sự phân hủy đường, chất béo, nhiệt phân protein và axit amin có thể tạo ra các hợp chất như acrolein và formaldehyd gây kích thích đường hô hấp. Khói đốt nhiên liệu và khói sinh ra trong quá trình nấu ăn chứa nhiều chất độc hại, trong số đó có một số chất gây ung thư như amin, hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), benzen, formaldehyd .v.v
Thực phẩm nào tạo ra nhiều khí thải nhất trong các bếp ăn công nghiệp?
Các loại thịt đỏ là thực phẩm khi nấu ăn tạo ra nhiều khí thải nhất và rau trồng ngoài đồng tạo ra ít khí nhà kính nhất. Ví dụ, cần khoảng 50 củ hành tây để tạo ra một kg khí nhà kính, nhưng chỉ với 44 gram thịt bò cũng có thể tạo ra một lượng khí nhà kính tương tự.
Các loại thịt đỏ là thực phẩm khi nấu ăn tạo ra nhiều khí thải nhất. Nguồn ảnh: Tripadvisor
Phương pháp xử lý khói bếp ăn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay
Lọc tĩnh điện là một thiết bị có thể loại bỏ các hạt trong không khí với hiệu suất cao và giảm áp suất thấp. Nó có thể lọc các hạt có kích thước từ 0,01 micromet đến 100 microns, do đó được sử dụng rộng rãi để lọc các hạt như bụi, khói dầu và khói bếp nấu ăn. Một ứng dụng điển hình là làm sạch khói nấu ăn từ bếp thương mại của các nhà hàng, quán ăn, căng tin công ty, bệnh viện, trường học và khu liên hợp thể thao & giải trí. Lọc tĩnh điện có rất nhiều ưu điểm trong ứng dụng lọc khí thải nhà bếp thương mại. Điển hình như:
- Hiệu quả cao trong việc lọc dầu mỡ và khói từ nhà bếp công nghiệp
- Giảm áp suất rất thấp giúp tiết kiệm nhiều năng lượng hơn
- Một bộ lọc có thể rửa, sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí.
Tổng hợp
(Theo Theconversation và Alphairesp)