Các phương pháp nuôi trồng nấm ăn chủ yếu bao gồm nuôi trồng nguyên liệu, nuôi cấy nguyên liệu lên men và nuôi cấy clinker:
- Nuôi cấy nguyên liệu là cho nước vào nguyên liệu nuôi cấy và khuấy đều, sau đó cấy trực tiếp không qua khử trùng hay lên men, sau đó trồng nấm trong điều kiện môi trường thích hợp.
- Nuôi trồng nguyên liệu lên men là trộn đều các nguyên liệu khác nhau, theo quy cách nhất định đóng thành đống, chất thành đống và ủ lên men. Khi nhiệt độ đống ủ đạt yêu cầu nhất định thì đảo đống, thường từ 3 đến 5 lần, sau đó cấy giống trong điều kiện tự nhiên, và sinh trưởng, sản xuất nấm trong điều kiện môi trường thích hợp
- Trồng clinker là nuôi cấy Cho nguyên liệu vào một vật chứa có kích thước nhất định, thường là một túi nhựa
Tại sao cần phải khử trùng trong quy trình nuôi trồng nấm ăn?
Có nhiều lý do khác nhau khiến quá trình nuôi trồng nấm cần phải khử trùng. Cụ thể như sau:
1. Khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và tăng cường sản xuất
2. Khử trùng để ngăn ngừa sự biến dạng và làm đẹp ngoại hình
3. Khử trùng đểảo quản, lưu trữ và vận chuyển chống ăn mòn và độ tươi
Quy trình nuôi cấy clinker nấm ăn được thực hiện như thế nào?
1. Chuẩn bị vật liệu nuôi cấy
Vật liệu nuôi chủ yếu là dăm gỗ bạch dương là tốt nhất, với vỏ hạt bông, thân cây đậu nành, lõi ngô, v.v. được bổ sung cám mì, cám gạo, bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng. Nguyên liệu tươi, khô, không bị nấm mốc, hư hỏng là cơ sở để thành công.
Trong quá trình chuẩn bị vật liệu nuôi, các nguyên liệu thô cần thiết (mùn cưa, cám mì, thạch cao) và nguyên liệu khô được trộn đều và trộn theo tỷ lệ. Các nguyên tố vi lượng bổ sung được đổ vào nước để hòa tan và sau đó được thêm vào nguyên liệu. Đảo liên tục nhiều lần để nguyên liệu khô và ướt phải đảo đều các hạt kết tụ.
Vôi trắng (điều chỉnh pH của vật liệu nuôi cấy trong khoảng 7-7,5). Khi nấm ăn mọc sợi nấm cần có độ pH thích hợp. Phạm vi pH thích hợp nhất cho sự phát triển của sợi nấm là PH5-6. Tuy nhiên, trong thực tế nuôi trồng nấm không phải là giá trị pH mà giá trị pH của công thức được khống chế ở mức 7-7,5. =
2. Khử trùng
Hấp tiệt trùng là phương pháp được áp dụng phổ biến trong nuôi trồng nấm. Sau khi nguyên liệu túi nấm ăn được cho vào xửng hấp, đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, cứ cách một tiếng đổ vào giữa một lượng nước đun sôi hoặc ấm nhất định. Không bơm nước lạnh vào để tránh hạ nhiệt độ ảnh hưởng đến hiệu quả tiệt trùng. Nguyên liệu túi cần được xả vào kho hợp lý, cần có rãnh thoát khí để hơi không bị bít lại và nguyên liệu làm túi được làm nóng đều, tránh chết điểm do tiệt trùng. Hỏa lực phải “tấn đầu, bảo đuôi, khống chế trung”, tức là lúc đầu sẽ tấn công dữ dội, để nhiệt độ túi có thể đạt 100 ℃ trong vòng 4 giờ, và đề phòng nhiệt độ cao nhất định, khi đó, kháng vi khuẩn sinh sản và nhân lên trong túi. Sau đó kiểm soát nhiệt độ và giữ trong khoảng 10 giờ. Cần chú ý hiện tượng “đầu to, đuôi nhỏ, đầu lỏng” sẽ dẫn đến mất công, tiệt trùng không hoàn toàn, làm giảm chất lượng tiệt trùng, lãng phí nguyên liệu và thiệt hại về kinh tế.
Trong quá trình tiệt trùng, để ngăn không cho buồng hấp bị rò rỉ, có thể dùng bông hoa, mảnh vải, màng nhựa và các vật dụng khác để bịt các kẽ hở hoặc gói. Sau khi khử trùng xong, 24h sẽ xuất kho.
Phương pháp khử trùng phòng cấy bằng ozone cũng được áp dụng: Phòng cấy sử dụng máy ozone để khử trùng không khí tiếp xúc với phòng trước khi cấy ba ngày, nồng độ ozone khử trùng là 10-15ppm, thời gian là 1 giờ.
3. Tuyển chọn và cấy các chủng chất lượng cao
Chọn giống chất lượng cao, năng suất cao, sức đề kháng cao, phù hợp với sinh trưởng tại địa phương là công đoạn đặc biệt quan trọng. Nghiêm cấm sử dụng các giống kém phẩm chất, bị nhiễm tạp chất, có dấu hiệu sâu bệnh, bị thoái hóa, già cỗi. Quy trình tiêm phòng nghiêm ngặt để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng thành công. Phòng nuôi cấy phải sạch sẽ, khô ráo, kín gió, cách xa nguồn ô nhiễm. Túi hoặc chai vi khuẩn đã được khử trùng vào phòng cấy. Phòng cấy cần được khử trùng trước. Dụng cụ tiêm chủng và tay của người tiêm chủng phải được khử trùng bằng cồn 75%. Việc cấy phải nhanh chóng và chính xác, và lượng chất cấy không được quá ít.
4. Tiến hành nuôi cấy
Đặt túi hoặc chai vi khuẩn đã cấy vào phòng nuôi cấy, điều chỉnh nhiệt độ môi trường. Phòng nuôi cấy phải sạch sẽ, thông thoáng và khô ráo. Nhiệt độ phòng nên được kiểm soát ở khoảng 20-25 ° C và độ ẩm tương đối khoảng 70% (tùy thuộc vào loài). Khi sợi nấm mọc dài khoảng 5-10cm, có thể lật túi để kiểm tra. Túi nhiễm khuẩn cần được loại bỏ kịp thời, và điều chỉnh vị trí của túi vi khuẩn để tạo điều kiện thông thoáng. Khi sợi nấm dài 1/2 chiều dài, nên lật túi lại và kiểm tra lại. Không cần ánh sáng trong toàn bộ giai đoạn tăng trưởng.
Chú ý, khi sợi nấm bắt đầu phát triển, nên dùng kim chọc thủng một số lỗ nhỏ xung quanh sợi nấm để oxy có thể đi vào tạo điều kiện cho sợi nấm phát triển. Ngoài ra, việc sử dụng khí ozon để khử trùng phòng nuôi cấy 1 giờ mỗi ngày trong phòng nuôi cấy vi khuẩn (nồng độ ozon phải đạt từ 10ppm trở lên) cũng giúp ngăn ngừa sâu bệnh, cây phát triển khỏe mạnh hơn.
Từ quá trình tạo phôi cho đến khi cây nấm sinh trưởng, thu hoạch, cần thường xuyên khử trùng bằng ozone để ngăn ngừa/ giảm thiểu bệnh trên cây trồng
5. Sinh sản
Sau nhiều tháng phát triển sinh dưỡng, túi nấm sẽ bắt đầu sinh sản. Khi nấm đạt đến một kích thước nhất định, cần đưa chúng đến môi trường phù hợp hơn để phát triển.
Do điều kiện môi trường, thời gian canh tác, sinh trưởng, thời gian thu được thành phẩm là khác nhau. Nhiệt độ nơi nuôi nấm phải nằm trong khoảng nhiệt độ sinh trưởng thích hợp để sản xuất nấm. Khoảng thời gian thích hợp để đưa nấm vào trong phòng là buổi sáng và chiều tối. Vào những ngày trời mưa hoặc khi nhiệt độ buổi trưa quá cao, không nên đưa nấm vào chuồng.
Các túi vi khuẩn được xếp cạnh nhau trên từng lớp giá thể, khoảng cách giữa các túi từ 5-6cm để dễ thở và tản nhiệt. Phải tạo điều kiện môi trường cho nấm rơm để đảm bảo cho nấm mọc suôn sẻ.
Sử dụng khí ozone để khử trùng phòng nuôi trồng trong 1 giờ mỗi ngày (nồng độ ozone phải đạt từ 10ppm trở lên)
6. Thu hoạch nấm ăn và bảo quản bằng ozone
Thu hoạch và bán hàng kịp thời là yếu tố giúp thu về lợi nhuận cho người trồng nấm. Việc thu hoạch quá sớm ảnh hưởng đến sản lượng, muộn quá ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả. Thu hoạch đúng thời điểm là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng. Khi nấm đã phát triển đến mức nắp vẫn chưa nở ra, mép vẫn cong vào trong, thịt quả căng mọng, hương vị đậm đà là chất lượng tốt nhất cần thu hoạch kịp thời.
Sau khi thu hoạch nấm, cần cho vào kho khử trùng bằng ozon. Nhà kho được khử trùng bằng ozon có thể giữ cho nấm ăn được tươi lâu và kéo dài chu kỳ giữ tươi của nấm ăn. Nên khử trùng kho trong 1 giờ mỗi ngày (nồng độ ozone cần đạt từ 2ppm trở lên)
Cách tính liều lượng của máy ozone khử trùng không gian như sau:
- Tốc độ phân hủy hàng giờ trong không khí ôzôn là 61% (chuyển thành ôxy)
- Hiệu suất làm việc của máy tạo ozon là 75%
- Thể tích của phần không gian là V
- Yêu cầu của nồng độ ozone khử trùng là B
Khi đó đầu ra của máy tạo ozone hoặc hệ thống ozone hàng giờ A = VxB / 75% (1-61%), tiêu chuẩn khử trùng bằng ozone là giá trị CT, C là nồng độ ozone, và T là thời gian lưu sau khi nồng độ ozone đạt Tiêu chuẩn. Hệ thống ozone có thể được thiết kế theo quy mô và nhu cầu tiêu thụ ozone, chẳng hạn như máy nén khí, bộ lọc, máy sấy lạnh, bình chứa khí, máy sấy hấp phụ, máy tạo oxy, máy ozone, đường ống, v.v.